ระบบการจัดการคลังสินค้า (ตอนที่1) PDF พิมพ์ ส่งเมล์
เขียนโดย Administrator   
พฤหัสบดี, 23 มีนาคม 2017

ความรู้ในการบริหารคลังสินค้า (ตอนที่ 1)

ร้านค้าสามารถจัดประเภทได้หลากหลายประเภท เช่นหากแบ่งตามตลาดการขาย อาจจะแบ่งร้านค้าเป็นประเภทที่ขายสินค้าออนไลน์ กับร้านค้าที่ขายสินค้าในท้องตลาดทั่วไป เป็นต้น วันนี้เราจะมาพูดถึงประเภทร้านค้าโดยใช้คลังสินค้าของร้านเป็นตัวกำหนด

1.ร้านขายสินค้าแบบพรีออเดอร์(ไม่มีคลังสินค้า) มักเป็นสินค้าที่มีราคาสูง หรือต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ สินค้ามีลักษณะเฉพาะตัวและมีอุปสงค์ไม่มากนัก ร้านค้าจึงไม่สต็อกสินค้าไว้ หรือสต็อกไว้น้อย

2.ร้านขายสินค้าแบบมีสินค้าพร้อมส่ง(มีคลังสินค้าของร้าน) มักเป็นสินค้าที่หาได้ง่าย มีอุปสงค์มาก ข้อดีของร้านค้าที่สต็อกสินค้าไว้ คือ ร้านจะจัดส่งสินค้าได้รวดเร็ว จึงสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้มากกว่า ร้านค้าพรีออเดอร์ ซึ่งต้องใช้เวลาในการส่งนาน เพราะมักนิยมจัดส่งเป็นรอบให้กับลูกค้าหลายคนทีเดียวพร้อมกัน 

 การเลือกว่าเราจะทำร้านค้ารูปแบบไหนนั้น เราจะต้องรู้จักและเข้าใจใน 4 สิ่งสำคัญคือ

1.ตัวเราเอง

เราต้องวางเป้าหมายที่ชัดเจนในการดำเนินธุรกิจ และต้องรู้จักศักยภาพของเราในการทำธุรกิจ ทั้งปริมาณเงินทุน จำนวนพนักงาน การบริการ ความเร็วการจัดส่งสินค้า เป็นต้น

2.สินค้าที่เรานำมาขาย

                เราจะต้องรู้ความนิยม(เทรนด์)ของตลาดในขณะนี้ว่าสินค้าตัวไหนมีแนวโน้มจะขายดี หรือตัวไหนจะไม่เป็นที่นิยมแล้ว เพื่อวางแผนบริหารคลังสินค้า เลือกสต็อกสินค้าที่ยังอยู่ในเทรนด์ และเลือกนำสินค้าตัวใหม่มาขาย เพื่อลดความเสียหายจากสินค้าค้างสต็อกที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้

3.กลุ่มลูกค้าที่เราต้องการขายสินค้า

                เราต้องเลือกและเข้าใจในกลุ่มลูกค้าที่เราคิดจะขายสินค้าให้ เข้าใจว่าเขามีความต้องการแบบไหน เพื่อที่เราจะได้ลงทุนกับสินค้าตัวที่เหมาะสม

4.ตลาดสินค้า

                สิ่งสำคัญคือการศึกษาข้อมูลคู่แข่ง สำรวจราคาสินค้าของร้านค้าที่ขายสินค้าประเภทเดียวกับเรา เพื่อที่เราจะตั้งราคาที่อยู่ในจุดที่เราได้กำไร และรู้ว่าจะสั่งซื้อสินค้าไหนเพิ่ม หรือควรระบายสินค้าไหนออก

                ในกรณีที่คุณเลือกหรือมีร้านค้าประเภทที่มีคลังสินค้าของร้าน สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการเรียนรู้วิธีที่จะบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ธุรกิจของคุณ เป็นไปอย่างราบรื่น และมีกำไร

                ก่อนอื่น เราจะมาทำความเข้าใจคำศัพท์เบื้องต้นที่เกี่ยวกับคลังสินค้า(สต็อกสินค้า)กัน

     คลังสินค้า(Warehouse) หมายถึงพื้นที่ซึ่งวางแผนไว้ใช้สอยอย่างมีประสิทธิภาพ ในการเก็บสินค้าและวัตถุดิบระหว่างกระบวนหารเคลื่อนย้าย เพื่อสนับสนุนการผลิตและการกระจายสินค้า

     สินค้าคงคลัง(Inventory) หมายถึงสินค้าหรือวัตถุที่เก็บรักษาไว้ใช้ประโยชน์ในการดำเนินงาน อาจเป็นงานผลิต งานขาย หรืองานอื่นๆ  ซึ่งแบ่งได้ 4 ประเภทคือ

1.วัตถุดิบ(Raw Material) คือสิ่งที่นำมาใช้ในการผลิต

2.สินค้าระหว่างผลิต  (Work-in-Process) คือชิ้นงานที่ยังอยู่ในช่วงการผลิต โดยยังผ่านการผลิตไม่ครบทุกขั้นตอน

3.สินค้าซ่อมบำรุง (Maintenance/Repair/Operating Supplies) คือ ชิ้นส่วนงานหรืออะไหล่เครื่องจักรที่สำรองเผื่อเปลี่ยนกับชิ้นส่วนเดิมเมื่อเสียหาย

4.สินค้าสำเร็จรูป (Finished Goods) คือปัจจัยการผลิตที่ผ่านกระบวนการผลิตครบถ้วนพร้อมขายให้กับลูกค้า

ปริมาณของสินค้าคงคลังถือเป็นปัจจัยสำคัญในการบริหารคลังสินค้า เนื่องจากหากมีสินค้าคงคลังน้อยเกินไป ก็อาจเกิดปัญหาสินค้าขาดแคลน สูญเสียโอกาสในการขายสินค้าให้แก่ลูกค้า หรือหากเป็นวัตถุดิบที่ขาดแคลน ก็จะส่งผลให้การผลิตต้องหยุดชะงักลง เป็นต้น

ในทางกลับกัน หากสินค้าคงคลังมีมากเกินไป ก็อาจจะกลายเป็นนำเงินลงทุนมาจมกับสินค้าคงคลัง เสียโอกาสในการนำเงินไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น ทั้งยังมีต้นทุนการเก็บรักษาที่สูง และสินค้าหากถูกเก็บไว้นาน ก็มีโอกาสที่สินค้าจะหมดอายุ เสื่อมสภาพ หรือสูญหายได้ เป็นต้น

ดังที่กล่าวมา การบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพนั้น จะส่งผลดีกับธุรกิจของคุณอย่างมาก ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้วิธีการสต็อกสินค้าที่ดี ให้ปริมาณสินค้าคงคลังมีความสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน ลดต้นทุน และเพิ่มโอกาสการขายให้กับคุณ (โปรดติดตามตอนต่อไป)

แต่ถ้าคุณมีผู้ช่วยดีๆอย่างโปรแกรมสต็อกสินค้า โปรแกรมขายหน้าร้าน POS Dmart แล้วล่ะก็การบริหารคลังสินค้าของคุณก็จะเป็นเรื่องง่าย สามารถดูจากรายงานวิเคราะห์สินค้าได้เพียงคลิ๊กเดียว นอกจากนี้ยังสามารถบริหารสต็อกสินค้าพร้อมกันได้หลายคลังสินค้า ออกใบเสร็จได้ทั้งการขายเงินสดและเงินเชื่อ รวมทั้งใช้ร่วมกับอุปกรณ์บาร์โค้ดได้ทุกชนิด 

ดาวโหลดโปรแกรมขายหน้าร้าน Dmart

คลิ๊กที่นี่


สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 099-4146540 , 099-4544650

Line id : pangeline,blissfulpluem

Website:www.qsofttech.com

Email:

Facebook: https://www.facebook.com/qsofttechcenter


#โปรแกรมสต๊อกสินค้า #เครื่องคิดเงิน #โปรแกรมขายหน้าร้าน #pos #เครื่องคิดเงินระบบบาร์โค้ด #ระบบการจัดการคลังสินค้า#ระบบจัดการคลังสินค้า #ระบบPOS #โปรแกรมซื้อขายสินค้า #โปรแกรมเช็คสต๊อกสินค้า #โปรแกรมสินค้าคงคลัง #ระบบสต๊อกสินค้า #ระบบการควบคุมสินค้าคงคลัง #ระบบขายสินค้า

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 05 เมษายน 2017 )
< ก่อนหน้า   ถัดไป >