ลักษณะสินค้าที่จะมีอนาคตสดใส? #POS #โปรแกรมขายหน้าร้าน PDF พิมพ์ ส่งเมล์
เขียนโดย Administrator   
อาทิตย์, 26 กุมภาพันธ์ 2017

...“สิ่งที่พิเศษเท่านั้น จึงจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ”

                นี่คือสัจธรรมสำคัญในการเสนอขายสินค้า เพราะหากลูกค้าไม่ให้ความสนใจเรา ข้อมูลสินค้าจะดีแค่ไหน เขาก็ไม่สนใจฟังและไม่คิดจะซื้อสินค้า จริงไหมล่ะ?

                สิ่งที่คุณควรจะมี เพื่อให้สินค้าของคุณ เป็นสิ่งที่ “พิเศษ”เพียงพอ คือสินค้าของคุณจะต้องเป็นสินค้า “ที่มีอนาคต” ซึ่งเป็นสินค้าที่มีจุดเด่นจริงๆ สามารถสร้างยอดขายให้เราได้ในอนาคต โดยไม่จำเป็นต้องมีสินค้าที่มีอนาคตหลายตัว แค่มีตัวเด็ดๆเพียงตัวเดียวก็เพียงพอแล้ว

                ลักษณะของสินค้าที่มีอนาคตเป็นอย่างไร?

1.ดูรู้ในทันทีว่าใครจะซื้อสินค้าตัวนี้

                สินค้าของเรานั้นจะขายให้ใคร ต้องดูว่ามันมีประโยชน์กับกลุ่มคนประเภทไหน พวกเขาต้องการอะไร ณ ปัจจุบันนี้ ข้อดีบางประการนั้น เมื่อขาดความจำเป็น ก็ไร้ประโยชน์ เช่น การเสนอขายสเปรย์ฆ่าเชื้อที่บาดแผลอย่างดีสำหรับสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก ให้กับฟาร์มปศุสัตว์เพื่อการบริโภค พวกเขาก็จะบอกกับคุณว่า มันยังไม่จำเป็นในตอนนี้

2.มี “WOW Factor

            WOW Factor หมายถึงจุดเด่นของสินค้าที่ “ดึงดูดความสนใจ” จากลูกค้าได้ สินค้าจะต้องมีความพิเศษที่จะสร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้า เพื่อให้เขากล้าตัดสินใจที่จะทดลองสินค้าที่ยังไม่เคยใช้ หรือเปลี่ยนจากสินค้าที่ใช้อยู่เดิม

3.สร้างยอดขายได้คุ้มค่าแก่การเสียเวลา

                สินค้าที่ไม่ได้ตอบโจทย์กับคนมากมาย อาจจะสร้างยอดขายให้เราได้น้อย ในทางตรงข้าม หากเราเลือกสินค้าที่ตอบโจทย์กับ “ปัญหาเล็กน้อยของคนส่วนใหญ่” มันก็จะสร้างยอดขายให้เราได้มาก

4.มีเกราะป้องกันคู่แข่งที่แข็งแกร่ง

                สินค้าที่ถูกเลียนแบบง่าย จะทำให้เราต้องหาสินค้าใหม่ๆมาทดแทนและคอยรักษายอดขายจากการถูกเสียบจากคู่แข่งอยู่เสมอๆ ตัวอย่างเช่น ธุรกิจเครื่องสำอาง ซึ่งใครๆก็ทำออกมาขายกันได้ แต่จุดที่ทำให้ยังมีคนอยากเข้ามาทำธุรกิจนี้ เพราะมีคนยอมจ่ายเงินให้กับสินค้ากลุ่มนี้อยู่มาก

แต่เพื่อให้เรามีเกราะป้องกันคู่แข่ง เราจึงควรมีกำแพงพิเศษ อย่างวัตถุดิบที่เราหาได้เจ้าเดียว สูตรลับเฉพาะที่มีสิทธิบัตร เป็นต้น ให้จดจำไว้ว่า “ธุรกิจที่แข็งแกร่ง คือธุรกิจที่มีกำแพงสูงป้องกันคู่แข่ง”

5.สินค้าจะต้องไม่ตกเทรนด์ภายในระยะ 3-5 ปี

                เทรนด์/แนวโน้ม ของพฤติกรรมผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนไปอยู่เสมอ และส่งผลต่อความต้องการที่จะซื้อสินค้าใดๆ สินค้าที่อาจจะถูกทดแทนจากคู่แข่งทั้งทางตรงและทางอ้อมได้อย่างรวดเร็วก็จะมีแนวโน้มในการตกเทรนด์ได้มาก เช่น Talking Dictionary ซึ่งไม่ค่อยมีใครใช้นัก เพราะเพียงเปิด Google ก็มีคลังคำศัพท์มากมายให้เรา

ดังนั้นหากเราคิดแล้วว่า อยากจะขายสินค้าตัวไหนยาวๆ ไม่ใช่แนวซื้อหาตัวใหม่มาขายเรื่อยๆ ให้คิดว่าสินค้าที่เราจะขายนั้น ในอีก 5 ปีข้างหน้า จะยังคงตอบโจทย์และทันสมัยอยู่หรือเปล่า

--------------------------------------------------

สุดท้ายแล้ว ลักษณะสำคัญที่สุดของสินค้าที่จะขายได้นั้น คือตรงความต้องการของลูกค้า ลองคิดดูว่า ถ้าเป็นเรา จะซื้อสินค้าตัวนี้หรือไม่ มาเพิ่มเซนส์ทางการตลาด แล้วเราจะก้าวล้ำหน้ากว่าคู่แข่งได้อีกขั้นหนึ่ง

จงเลือกสินค้าที่ยอดเยี่ยม แล้วมันจะช่วยดูแลลูกค้าแทนเรา”

    Credit : หนังสือ “ขายน้อยให้(ยอด)ขายเยอะ”                                                                        ของ น.สพ. ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์ (หมอกิม)


เรื่องที่สำคัญมากอีกอย่างนึงคือการบริหารกิจการอย่างเป็นระบบ ควบคุมปริมาณการสั่งซื้อสินค้า วางแผนการวางบิลลูกค้าตั้งแต่เนิ่นๆและรู้กระแสเงินที่เกิดขึ้นในธุรกิจของคุณ รู้ค่าใช้จ่าย บริหารลูกหนี้ เจ้าหนี้ เพื่อทำให้กระแสเงินสดของคุณเป็นบวก คุณต้องรู้ยอดกำไรแต่ละเดือน เริ่มต้นวันนี้ด้วยโปรแกรมPOS โปรแกรมขายหน้าร้าน โปรแกรมขายสินค้า Dmart สามารถดูจากรายงานได้เพียงคลิ๊กเดียว นอกจากนี้ยังสามารถบริหารสต็อกสินค้าได้หลายคลังสินค้า ออกใบเสร็จและใบวางบิลทำให้เรื่องการขายสินค้าเป็นเรื่องง่าย รองรับอุปกรณ์บาร์โค้ดได้ทุกชนิด 

ดาวโหลดโปรแกรมขายหน้าร้าน POS Dmart 
คลิ๊กที่นี่


สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 099-4146540 , 099-4544650

Line id : pangeline,blissfulpluem

Website:www.qsofttech.com

Email: 

Facebook: https://www.facebook.com/qsofttechcenter


#pos #โปรแกรมขายหน้าร้าน #โปรแกรมpos #โปรแกรมร้านค้า #โปรแกรมขายสินค้า #โปรแกรมร้านค้า #โปรแกรมขายของ #โปรแกรมคิดเงิน #pointofsale #โปรแกรมขายสินค้าหน้าร้าน #โปรแกรมใบเสร็จ #โปรแกรมขาย #โปรแกรมสต็อกสินค้า

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( จันทร์, 27 กุมภาพันธ์ 2017 )
< ก่อนหน้า   ถัดไป >